123

1. Những bất cập muôn thủa của hóa đơn giấy

Kể từ ngày nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về lộ trình chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy có hiệu lực. Bên cạnh những doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi sang hóa đơn điện tử thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với vô số bất cập đến từ việc sử dụng hóa đơn giấy.

 • Viết tay hóa đơn vừa mệt lại quá lâu
 • Đã tốn chi phí chuyển phát, in ấn lại mất thời gian
 • Thất lạc hóa đơn là bị phạt
 • Tra cứu hóa đơn khó khăn
Đây là những khó khăn mà tất cả các doanh nghiệp còn đang trì hoàn chuyển đổi sang hóa đơn điện tử gặp phải.
abc

2. Tại sao doanh nghiệp trì hoãn chuyển đổi sang hóa đơn điện tử?

Bất chấp những rủi ro và yếu kém mà việc sử dụng hóa đơn giấy mang lại, nhiều doanh nghiệp vẫn cố trì hoãn việc sử dụng hóa đơn điện tử. Nguyên nhân chủ yếu là do:
 • Muốn tận dụng nốt hóa đơn giấy do đã “trót” đặt in với số lượng lớn.
 • Chưa nắm bắt được đầy đủ thông tin, quy định của Chính phủ về việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử
 • Tâm lý ngại thay đổi đến từ người quản lý và người trực tiếp thực hiện là kế toán doanh nghiệp
 • Lo ngại về chi phí triển khai hóa đơn điện tử cao, nhiều thủ tục
 • Không tin tưởng vào công cụ phần mềm và an ninh mạng của nhà cung cấp
Tuy nhiên, doanh nghiệp cần hiểu rằng: đặt trong sự phát triển và cạnh tranh không ngừng của thị trường, việc doanh nghiệp dựa vào những lý do trên để trì hoãn việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đã vô hình chung làm mất cơ hội bứt phá để thành công và làm giảm lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

3. Doanh nghiệp chuyển đổi sớm sẽ có lợi như thế nào?

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với 100% doanh nghiệp tại Việt Nam đã chính thức có hiệu lực hơn 6 tháng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều doanh nghiệp hưởng ứng và triển khai thành công hóa đơn điện tử trên khắp cả nước. Đặc biệt, các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đang hướng tới việc hoàn thành mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử 100% tại các doanh nghiệp trong năm 2019.
Như vậy, việc doanh nghiệp cố tình “né” hóa đơn điện tử là điều không thể. Thay vào đó, việc doanh nghiệp cần làm là chủ động tiếp cận hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt. Việc này không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, nhân lực, quản trị cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường đang không ngừng phát triển.
Trên thực tế, các doanh nghiệp tiên phong xóa bỏ hóa đơn giấy, chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đã chứng minh được những lợi ích thiết thực đối từ việc chuyển đổi sớm:
 • Có cơ hội làm quen với những quy định, quy trình mới về hóa đơn điện tử: Đây là lợi ích thiết thực nhất của việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sớm mà các doanh nghiệp và kế toán đã kiểm chứng được. Việc này sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro gây gián đoạn hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Tối ưu hóa các công việc liên quan đến hóa đơn: sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp xóa bỏ quy trình viết tay hóa đơn, rút ngắn thời gian cho việc phát hành, xử lý và quản lý hóa đơn.
 • Thúc đẩy nhanh quy trình kinh doanh và quá trình thanh toán của khách hàng: thay vì phải mất từ 3 ngày đến một tuần để khách hàng nhận được hóa đơn qua chuyển phát nhanh và tiến hành thanh toán thì việc gửi hóa đơn điện tử cho khách qua email sẽ rút ngắn thời gian thanh toán của khách, giúp việc thu hồi công nợ của của doanh nghiệp nhanh chóng hơn.
 • Đem lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh so với đối thủ: trên thị trường cạnh tranh, doanh nghiệp nào có được công nghệ hiện đại, tối ưu được quy trình kinh doanh thì doanh nghiệp đó sẽ có được ưu thế so với đối thủ. Chính vì vậy, hóa đơn điện tử có thể coi là bước đệm cần thiết cho sự bứt phá của doanh nghiệp.
 • Tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác: Ngoài sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trưởng thì hóa đơn là một trong những ấn phẩm được gửi tới khách hàng nhiều nhất. Hóa đơn điện tử được thiết kế đẹp mắt, đến tay khách hàng nhanh chóng sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Đây cũng là cách doanh nghiệp thể hiện sự chuyên nghiêp, hiện đại của mình đối với khách hàng và đối tác.

4. meInvoice.vn là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

Với kinh nghiệm 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm kế toán, hoá đơn điện tử, kê khai thuế,… cho hơn 200.000 tổ chức và hàng triệu cá nhân. MISA hiểu hơn ai hết những khó khăn, bất cập của người làm kế toán và doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn giấy.
Phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn của MISA sẽ là lựa chọn tốt cho doanh nghiệp đang tìm kiếm sự an toàn, dễ sử dụng trong một phần mềm hóa đơn điện tử. Phần mềm meInvoice.vn được thiết kế đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản lý hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC. Đồng thời giải quyết tối ưu các vấn đề Doanh nghiệp đang gặp phải về hóa đơn nhờ những tính năng ưu việt
 • Phát hành và tra cứu hóa đơn mọi lúc mọi nơi ngay cả trên Mobile thuận tiện cả kế toán và giám đốc.
 • Chẳng lo nhập lại dữ liệu, tối giản hóa quy trình khi kết nối thông minh mới phần mềm kế toán phổ biến nhất, phần mềm bán hàng được ưa chuộng nhất và các phần mềm quản trị khác.
 • Tuyệt đối bảo mật nhờ công nghệ Blockchain bản quyền
 • Chỉ 300đ cho 1 tờ hóa đơn điện tử thay vì 25.000đ/hóa đơn giấy
 • Chất lượng chuyên môn tư vấn cao, hỗ trợ tận tình trong suốt quá trình sử dụng của khách hàng.
Vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe, meInvoice.vn của MISA xuất sắc là giải pháp hóa đơn điện tử duy nhất của Việt Nam đạt giải thưởng Sao Khuê 2019 hạng mục ứng dụng 4.0.
Bên cạnh đó, meInvoice.vn được hàng loạt báo lớn như: ICTnews, Tài chính doanh nghiệp, Tạp chí thuế, enternews.vn … nhận định là giải pháp hóa đơn điện tử hàng đầu Việt Nam với hơn 20.000 Doanh nghiệp đăng ký sử dụng sau 1 năm ra mắt.